วันนี้อยากมาระบายเรื่องๆหนึ่ง  ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากๆในชีวิตที่ไม่คิดว่าจะได้พบได้เจอ
 
 
          "การใส่ร้ายป้ายสี สร้างข้อความเท็จ มากล่าวหาคนๆหนึ่งอย่างไร้จริยธรรม  เพื่อให้คนๆนั้นตกเป็นจำเลยของสังคมโดยไร้หลักฐานใดๆ"

 
          *อนึ่ง  เรื่องนี้ไม่มีการเอ่ยชื่อบุคคลที่ 2 - 3 -4 - 5 ฯลฯ  ใดๆทั้งสิ้น  เพราะงั้นอย่าคิดเป็นอื่น มันเป็นแค่การระบายความอัดอั้นในใจจริงๆ
 

          เรื่องนี้มันเกิดขึ้นกับเราเอง  เมื่อ 5 วันที่ผ่านมา  เราทำงาน จ.-ศ. กลับบ้านมาก็เปิดเน็ตหาข้อมูลของงานวันต่อไปเป็นประจำ  กว่าจะได้นอน  บางทีตี 1 บางที ตี 2  แล้วเราก็เป็นคนชอบแวะ Facebook(ติดสินะ) เพื่ออัพนู่นอัพนี่บ้าง  หรือไปเม้นเพื่อนบ้าง  และเข้าไปฟังวิทยุที่เว็บๆหนึ่ง  ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเราเข้าไปที่เว็บนั้น  แล้วเอะใจกับปฏิกิริยาคนรอบข้างอยู่เหมือนกัีนว่า  ไม่เหมือนอย่างทุกที...?
 
          สุดท้าย(เพิ่งเริ่มต่างหาก)  กลับมาที่ Facebook เราก็ได้รู้ว่า  เราตกเป็นผู้ต้องสงสัยเมื่อในกลุ่มปิดกลุ่มหนึ่งที่เราถูกลากเข้าไปอยู่โดยไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรกับเขา(คนจากกลุ่มปิดทุกคนเป็นสมาชิกของเว็บนั้นที่เราเข้าไปฟังวิทยุ) มีคนในกลุ่มนำรูปตัวเขาที่ถ่ายยืนคู่กับผู้หญิงทีเป็นพนักงานในสวนสนุกแห่งหนึ่งเมื่อปี 2010  เป็นภาพที่ยืนคู่กันธรรมดามากแดดเปรี้ยงๆเหมือนเวลาไปถ่ายรูปคู่กับแมสคอตอะไรอย่างนั้น  มาลงให้เพื่อนๆในกลุ่มปิดดู(ตั้งแต่หลายวันก่อน  ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเขาเอามาลงไปทำไม  แต่เรื่องของเขาเราไม่ได้สนใจ)  แล้วต่อมาเขาก็ได้นำเรื่องรูปนี้มาเปิดประเด็นว่า...
 
          มีผู้หวังดีนำรูปๆนี้ไปส่งให้แฟนเขา(ซึ่งไม่ได้อยู่ในกลุ่มปิด)ดู  เพราะ"คนร้าย"คิดว่าเป็นรูปที่ถ่ายไว้ตอนปัจจุบัน  แต่ความจริงเป็นรูปที่ถ่ายไว้นานมากก่อนที่เขากับแฟนจะรู้จักกัน  ทำให้เขากับแฟนต้องทะเลาะกันชนิดจักรวาลล่มสลาย(เขาบอกว่าบรรยายไม่หมด *-*)
 
          เขาจึงได้เดินทางมาหาจำเลย ณ กลุ่มปิดแห่งนี้  ซึ่งผู้ต้องสงสัยมี 2 คน คือ  เรา และ พี่ผู้ชายอีกคน  เหตุผลที่เขาสงสัยก็คือ...
 
          เรา กับ พี่ผู้ชายคนนั้น ได้อยู่ในกลุ่มปิดแห่งนี้(ซึ่ง ณ เวลานั้นมีสมาชิกในกลุ่ม 9 คน)  และได้เป็น เฟรนด์ทาง facebook กับแฟนของเขาด้วย (ซึ่งแฟนของเขาก็ add เพื่อนไว้น้อยอีกต่างหาก  2 ในนั้นก็มีเรากับพี่คนนี้ )  เขาใช้เหตุผลนี้ในการสงสัย  เหตุผลเดียวเท่านั้น...
 
          เขาให้เรากับพี่ผู้ชายที่ถูกสงสัยมาชี้แจง  ซึ่งในส่วนของเรา  เราได้ชี้แจงว่า  "เราไม่ได้ทำ"  แน่นอน  เพราะเราไม่ได้ทำจริงๆ  เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร  แต่บอกว่า  ใครที่ทำแบบนี้ให้ไปยอมรับกับเขา  แล้วเขาจะไม่โกรธ  แต่ถ้ายังไม่ยอมรับ  เขาจะโกรธมาก  และได้มีการตั้งสเตตัสลอยๆขึ้นมาในเฟสของตัวเอง  ในสเตตัสนั้นมีคำว่า "ตอแหล"
 
          วันต่อๆมา  เขาได้มาสรุปเรื่องราว  ใช้ลักษณะของการ ฟันธง ว่า  เป็นเราที่เป็นคนทำเรื่องทั้งหมด...  เนื่องจากเขาได้คุยกับแฟนของเขาครั้งล่าสุด  แล้วแฟนของเขาบอกว่า... "ไม่ใช่พี่ผู้ชายคนนั้น"  แม้หล่อนจะไม่ได้พูดชื่อเราออกมา  แต่คำพูดทุกประโยคก็สื่อให้แฟนของหล่อนมาฟันธงลงที่เรา...  และทุกคำพูดล้วนไม่เป็นความจริง  ไม่ว่าจะเป็น...
 
          -"เจ้าเล่ห์ตี 2 หน้าได้สมรางวัล" <<< ตี 2 หน้า what, when, where, why, how ???(เราเป็นดาวของเว็บนั้น หล่อนน่าจะหมายถึงรางวัลแบบนั้นแหละ  แต่เราได้ตำแหน่งมาจากการโหวตของคนในบอร์ดนะไม่ใช่การ ตี 2 หน้า) 
 
          -"เต้นตามบ่วงที่(เรา)ดัก" <<< WTF???
 
          -"แฟนของหล่อนโชคดีที่มีคนแอบรัก" <<< ถ้าหมายถึงเราก็ "บ่" ค่ะ
 
          -"ทำลายหล่อนซะยับเยิน" <<< เอิ้ก?  สุดจะจินตนาการ...
 
 
          ถามว่า  เจออย่างนี้เข้าไป(ทั้งที่ไม่ได้ทำ)  จะรู้สึกยังไง?  อึ้ง  งง  เสียใจ  พูดไม่ออก  บอกไม่ถูก  ไม่รู้จะเถียงอะไรนอกจาก "ไม่ได้ทำ"...  เขาได้สรุปเหตุการณ์ทั้งหมดลงในกลุ่มปิดนั้นประมาณว่า  "ตอนนี้หลักฐานได้มัดตัวคนผิดแล้ว แต่คนผิดก็ยังไม่ยอมรับ  และไม่มีข้อแก้ตัว  จึงสรุปได้ว่าคนทำผิดก็ยังไม่ยอมรับผิดต่อไป"  เราจะมีอะไรมาแก้ตัวล่ะในเมื่อบอกว่าไม่ได้ทำแลัวก็ไม่เชื่อ  ยัดเยียดความผิดให้  ถามอะไรไปก็ตอบกลับมาแบบปัดๆว่าไม่จำเป็น เช่น  เราถามว่าทำไมเขาไม่ตรวจสอบแฟนของเขาว่า  เราส่งอะไรให้ยังไง  เขาบอกว่าเคยขอแล้วแต่แฟนไม่ให้  ก็บอกว่าเป็นสิทธิ์ของแฟนที่จะไม่ให้เขาดู...... (ฟังขึ้นไหม? ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน? แล้วทีมาพูดว่าพี่ผู้ชายอีกคนที่ตอนแรกเขาก็สงสัยได้ ส่งเฟซกับพาสมาให้เขาเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ มาพูดเหมือนกับว่าถ้าเราอยากยืนยันความบริสุทธิ์ใจก็จงส่งเฟซกับพาสมาซะ อะไรอย่างนั้นแหละว่ะ)  สุดท้ายก็มาสั่งสอน  "คนเราทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ  โกหกคนอื่นไ้ด้  โกหกตัวเองไม่ได้  ความผิดจะติดตัวไป  ชีวิตไม่มีความสุข"  บลาๆๆ
 
         ค่ะ  รู้อยู่แก่ใจค่ะว่า "ไม่ได้ทำ" แต่เรื่องที่ว่าชีวิตไม่มีความสุขนั้น  คนที่ถูกป้ายสีจะให้ชีวิตมีความสุขยังไงดีล่ะ  เพื่อนๆใน facebook ที่รู้เรื่องนี้  ไม่คุยกับเราแล้วค่ะ  หลังจากเหตุการณ์นี้เขายังลากเพื่อนที่คุยกับเราได้  เคยเคารพและเชื่อใจกันมาเพิ่มในกลุ่มนี้อีก(ปัจจุบันกลุ่มนี้มี 12 คนแล้ว)  ให้มารับรู้ว่าเรื่องมันเป็นไง  สุดท้ายเพื่อนๆน้องๆเหล่านั้นก็ไม่สนใจสเตตัสเราใน facebook อย่างเห็นได้ชัด  
         ไม่รู้ว่าที่ไม่คุย/ไม่สนใจ เนี่ย  เพราะเชื่อฝ่ายเขา  หรือยังไม่แน่ใจทั้งสองฝ่าย  ก็สุดจะคาดเดา  เพื่อนๆบางคนมีอัพสเตตัสแขวะ  ไม่ทราบเหมือนกันว่าสะใจมากไหมที่เห็นคนๆหนึ่งโดนทำลายเพื่อน  มิตรภาพ  ความเชื่อใจ  ด้วยความผิดที่ไม่ได้ก่อ  ไม่ได้รู้เรื่อง(เหี้ย)ไรด้วยเลย???  โดยผู้หญิงที่ไหนก็ไม่รู้ที่ตัวเป็นๆก็ไม่เคยเจอ  ไม่มีสักคนที่จะมาถามหรือฟังจากปากเรา  และหล่อนผู้นี้ที่ยัดเยียดสิ่งที่เราไม่ได้ทำ  ก็มาลบเฟรนด์เราออกจากบัญชีของหล่อนไปแล้ว  แสดงถึงความจริงใจมาก(ประชดนะคะ) ไม่รู้ว่าที่ผ่านมา  หล่อนจะมา add เราเป็นเพื่อนทำไม???  มาคุยดีด้วยทำไม???  มาสร้างภาพว่าชอบเราร้องเพลงทำไม???  มาสร้างภาพว่าซื้อขนมมาเผื่อทำไม???  เราก็อุตส่าห์อึ้งเพราะว่าเราคุยกันแค่นิดหน่อยแต่หล่อนก็ยังนึกถึงอุตส่าห์มีของฝากให้  แต่ที่ไหนได้...ความจริงก็แค่จะมาจับผิด  มาสงสัย  มาสติแตก  มาทำลาย...
 
          ถามคนที่รู้จักเรา  เคยเห็นหน้าเรา  เหอะ  เรามีพฤติกรรมที่ส่อไปในทาง "แย่งแฟนชาวบ้าน" หรือ "เที่ยวส่งภาพลับไปให้คนเขาเกิดความแตกแยก" ไหม?  แล้วขอบอกไว้เลยว่า  เราไม่เคยไปทำตัวเจ๊าะแจ๊ะรกรุงรังกับผู้ชายคนนี้เลย  เบอร์มือถือเขาเราก็ไม่มี  เจอกันตอนที่รู้จักกันแล้วนับได้ 3 ครั้งตามงานอีเว้นท์  แค่เขาให้ยืมนิยายผีมา 2 เล่ม แล้วเราก็ยังไม่ได้คืน...(เพราะยังไม่ทันอ่านจบ)  ฤาหล่อนหลงแฟนขนาดหนัก  คิดว่าแฟนตัววิเศษที่สุดในกาแล็คซี่จนจะมีคนมาแย่งไป???(ไม่เคยคิดมาก่อนนะ  แต่ตอนนี้คงต้องคิด...)
 
          สุดท้าย  ทั้งเขาและหล่อน ก็คุยกันดี  แต่เขาย้ำกับเราว่าเขากับหล่อนนั้น "ไม่สามารถกลับไปคบกันเป็นแฟนได้แล้ว" ก็เรื่องของคุณค่ะ  คุณเป็นคนรักกันทำไมไม่เคลียร์กัน  ดีแต่เฟี้ยงขี้ท้องเสียใส่คนอื่น  แล้วมาอ้างว่าคนอื่นเป็นต้นเหตุ  หาจำเลยมาให้ชาวบ้านเค้านินทาเล่น  มีความสุขมากไหม???
 
          และเขาก็พูดส่งท้ายว่า "คนทำผิดแล้วยอมรับผิด  น่าชื่นชมกว่าคนทำผิดแล้วไม่ยอมรับผิด"
 
          อยากบอกว่า  ไม่ต้องมาชื่นชม  ไม่ต้องการการชื่นชมจากความผิดที่ไม่ได้ก่อ  ไม่จำเป็นต้องยอมเพื่อให้ได้รับการชื่นชม  ถามว่ามีใครบ้างไหมที่ไม่ได้ทำผิดแล้วต้องยอมรับตัวเองทำผิด  มีแต่ผลที่ตามมาที่เห็นได้ชัด  เช่น แพะที่ถูกจับเข้าคุก  เพราะความอยุติธรรมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำคดี  และการตกเป็นจำเลยสังคม  เพราะศาลเตี้ยที่ไร้มนุษยธรรม
 
          คำว่า "เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน"  ขอบอกว่าจากสิ่งที่เราได้เห็น มันซับซ้อนกว่านั้นมากค่ะ  เกินกว่าที่เราจะคาดได้ถึง  แม้แต่หล่อนผู้นั้นที่เรา้เห็นว่าชอบมาคุยดีกับเราตลอด  เรายังไม่อยากจะคิดเลยว่าเธอจะเป็นคนที่สร้างข้อความปลอมๆมาทำลายคนอื่นแบบนี้???  แล้วถ้าถามว่าเราสงสัยใครอีก  มีนิดหน่อยค่ะ  เราก็มีสิทธิ์สงสัย  เพราะเรารู้อยู่แก่ใจว่าเราไม่ได้ทำ  เพราะงั้น  "ถ้าไม่ใช่กู  ก็มึงนั่นแหละ" *-*
 
 
 
          ขอสรุปหัวข้อ "โซเชี่ยเน็ตเวิร์ค" ในวันนี้เลยแล้วกันว่า
 
          - อย่ารับ add คนง่าย  คนที่ไม่ได้รู้จักเราโดยตรง  แม้จะรู้จักผ่านมาทางเพื่อนก็ตาม  เพราะอะไรมันก็เกิดขึ้นได้
 
          - สรุปในส่วนของเรา  คนที่กล่าวหาและฟันธงว่าเป็นเป็นคนผิด  มีหลักฐานแค่  
            1. การที่เราอยู่ในกลุ่มปิดกลุ่มนี้  และ  การที่เรา add เพื่อนกันใน facebook  กับแฟนของเขา
            2. ลมปากของแฟนเขา
            เพียงเท่านั้น  ไม่ยอมตรวจสอบอะไรเพิ่มเติมเลย  อ้างว่าไม่จำเป็น,ไม่สนใจ  บอกแต่ให้ยอมรับเพราะมั่นใจว่าเป็นเรา  เหลือเกิน  เราบอกให้ลองไปถามแฟนดูว่าเราส่งข้อความอะไรคุยกันบ้างก็ไม่ทำเพราะแฟนไม่ให้  ที่ไม่ให้เนี่ยเพราะว่ามันไม่มี สินะ(ก็แหงอยู่แล้ว  ถ้ามีก็เอาออกมาเลย  อย่ามาอ้างว่าลบแล้ว ฯลฯ  ฟังไม่ขึ้น)
 
 
          บางทีก็แอบคิดว่า  ทุกคนพร้อมใจกัน"อำเล่น"หรือเปล่า  แต่ในเมื่อมันมาถึงขนาดนี้แล้ว  ชาตินี้ก็อย่าได้เผาผีกันเลย  รอให้ไฟนรกมันมาเผาให้ร้อนรุ่มจนทนไม่ได้  ต้องเผยธาตุแท้ของตัวเองออกมาโดยไม่ทันรู้ตัว  ก็แล้วกัน  ตานี้เราอาจจะพ่ายเพราะความไม่ยุติธรรมของ  "พ่อค้าคนกลาง" (แฟนเขา - เขา - เราที่เป็นเพื่อนเขา)  เราเสียใจ  เสียน้ำตามากขนาดไหนเพราะเรื่องเข้าใจผิดที่ชั่วร้ายเรื่องนี้ที่ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อนในชีวิต  แต่คุณบอกว่าเรื่องนี้จบ The End
 
 
          ขอบอก ณ ตรงนี้  ที่เราเงียบเพราะเราไม่ว่าง
 
 
          แต่  เราไม่ยอมจบแน่  จนกว่าเราจะได้ชี้แจงอย่างเป็นเรื่องเป็นราว  โดยที่ไม่ต้องไว้หน้าใครอีกต่อไป

Comment

Comment:

Tweet

มาอีกที กินข้าว-นอนพักให้เต็มที่นะจ๊ะ
จริงแล้วเขาเป็นแฟนกัน น่าจะรู้ล็อกอินแค่เดาพาสไม่น่าจะยาก
เธอคงใส่พาสแล้วอ่านเจอเองมากกว่าค่ะ
ถึงไม่ได้เป็นสมาชิก Google แคช ก็อาจจะเห็นนะคะ
ปล.เอ๊ะนี่ฉันกำลังเผือก - -..
ก็เห็นเป็นเพื่อนในเวบน้า ขอเผือกนิดนึง

#8 By jin on 2012-05-26 13:40

ต่อไปจะชิน เบื่อ เฟดตัวเองออกมาจากโลกปลอมๆนั้น
แต่ถ้าจะสู้นะ สู้ให้ถึงที่สุดเลย อยากประกาศ/ประจานก็ให้เต็มที่ เพราะเราไม่ได้ผิด
เสียใจมาก็ระบายได้เลย
ในเฟซขายของหลอกลวง ล่อลวงเยอะมากนะจ๊ะ อ่านจากในพันทิปมีเล่หเหลี่ยมแปลกๆมากมาย
ของเรากะเอาไว้แอดรับส่วนลด/คะแนนจากพวกวัตสัน Appstore เท่านั้น

#7 By jin on 2012-05-25 15:33

สั้นๆง่ายๆ... มัน โง่ ค่ะ

ไม่ได้อยากจะด่าตรงๆหรอกนะคะ แต่คนส่วนใหญ่(ที่มันโง่ๆ) มักจะชอบตัดสินเอาเอง เพราะขี้เกียจไปหา และมั่นใจในการคาดการณ์(มั่วๆ)ของตน แบบในละครไงคะ เอะอะอะไรไม่ฟัง แต่เขาไม่รู้หรอกค่ะว่าได้สร้างกรรมไว้กับจขบ. สักวันเขาก็ต้องเจอแบบนัี้เหมือนกัน (เวรกรรมมีจริงนะ...)
เป็นเราๆไม่เฉยแน่ค่ะ ต่อให้ต้องกวนน้ำให้ขุ่นก็จะทำ แต่จะไม่ยอมตกเป็นจำเลยโดยที่โจทก์เกรียนๆยังลอยนวล

#6 By roku-san on 2012-05-24 16:26

มันเป็นข้อเสียงของทั้งโซเชี่ยลและคนที่เสพติดอยู่ในโซเชี่ยลล่ะค่ะ คนจะทำอะไรก็ไม่ค่อยเกรงใจเพราะไม่ได้เจอกันตัวเป็นๆทำให้กล้าทำ ส่วนคนเชื่อก็ไม่คิดจะกรองข้อมูลก่อน บางคนเจอพวกมากลากไปก็ว่าตาม
อย่าคิดมากนะคะ ความจริงยังไงก็เป็นความจริงค่ะ
 
ยังไงก็สู้เค้านะคะพี่บี ขอให้เรื่องจบไวๆ

#5 By B_Chan on 2012-05-21 22:12

ผมรู้จักพี่บีมา 4 จะ 5 ปีแล้วมั้งถึงจะไม่ค่อยได้คุยกัน แต่ผมคุยกับ พี่เบียร์ตลอด ไปงานอีเว้นกะพี่2คนบ่อยๆ
ถึงผมจะไม่สนิทกับพี่บีมากพอ แต่ก็รู้แน่ๆว่าพี่บีไม่ใช่คนแบบนั้น แบบที่พวก เ..ย มันหาเรื่องใส่ร้าย ป้ายสี
ผมอ่านแล้วยังรู้สึกว่ามันเป้นเรื่องที่วี่เง่า เหมือนเด็กทะเลาะกันมากกว่า คนที่หาเรื่องคนอื่นแบบนี้สมควรจะเป็นผู้นำคนหรือ ใช้กฏหมู่ ใช้อารมณ์ส่วนตัวและตั้งศาลเตี้ย และใช้การรุมประนามเป็นเครื่องมือลากคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามารับรู้ด้วย ไร้ซึ่ง วุฒิภาวะมาก ครับคนแบบนี้
พี่บีเข็มแข็งแล้วสู้กะความอยุติธรรมดูซักตั้งครับไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไง ก็ยังดีกว่าที่เราเจ็บใจอยุ่เฉยๆ โดนคนประนามในความผิดซึ่งเราไม่ได้กล่าว
เอาใจช่วยนะครับ ;_;

#4 By Vitachan on 2012-05-21 00:56

คนที่เราคิดว่าดีมันก็มักจะไม่ดีเสมอไปจริงๆ เป็นถึงผู้นำคนแต่กลับตั้งศาลเตี้ยมาทำลายคน ใช้คำพูดต่างๆนาๆแบบที่ผู้ชายเขาไม่ทำกัน จะเรียกว่าอะไรดี .... เชื่อคำพูดแฟนทั้งทีไม่มีหลักฐานเด่นชัดมาฟันธงมั่วๆ สรุปสั้นๆเลวไม่มีที่ติ สักวันกรรมจะตามสนอง แล้วทุกคนจะเห็นความจริงๆ

#3 By nano_mkll on 2012-05-20 14:31

พี่บีจังเจอปัญหา ลูก็เคยค่ะ
ลูก็โดนนะ แต่ไม่ใช่ในทางโซเซียลเน็ตเวิร์ค แต่เป็นของจริงนี่แหละ ล่าสุดคือ ลูโดนคนกล่าวหาว่าเป็นคนหัวรุนแรง ซึ่งลูก็โกรธมาก แต่ว่า ก็ไม่มีโอกาสไปชี้แจงเลย
ถึงกระนั้น ลูเชื่อมั่นว่า เพื่อนลูเชื่อใจลูนะ (แต่ไม่รู้ว่ามีใครบ้าง และมากแค่ไหน เฮ้อ แถมดราม่าซ้อนดราม่าอีก)
(อยากคุยกับพี่บีจังทางหลังไมค์จัง)
อือ...อา... พูดไม่ออก  sad smile

คิดซะว่าโชคดีก็แล้วกันค่ะที่เห็นธาตุแท้คนก่อนจะมีอะไรเสียหายมากกว่านี้  (ถ้าใช้หลักว่าสันดานคนมันไม่มีทางเปลี่ยน อยู่ที่เมื่อไหร่สันดานใต้เปลือกจะโผล่มาสำแดงเดช  )

เอาใจช่วยให้แก้ต่างตอกหน้า(ฝ่ายโน้น)หงายเงิบได้เร็วๆนะคะ

#1 By lumin on 2012-05-19 17:27